vườn rau của bé

Tháng Mười 8, 2019 9:59 sáng

Nhằm đưa nguồn rau sạch đến với trẻ mầm non, trường MN Quảng Thạch đã xây dựng mô hình “Vườn rau sạch của bé”.

Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh – sạch – đẹp”, mô hình còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

Thực hiện cuộc vận động “nói không với thực phẩm bẩn” và từ yêu cầu thực tế về chất lượng bữa ăn hàng ngày của trẻ mầm non, hàng năm nhà trường đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình “Vườn rau sạch của bé” tại các điểm trường .. Trên diện tích khuôn viên các điểm trường, Nhà trường đầu tư cây giống, phân bón, hệ thống nước tưới, huy động cha mẹ trẻ , cải tạo đất và trồng các loại rau.

FB_IMG_1570432506620 - Copy

Khi được triển khai tại các điểm trường , cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và nhiều phụ huynh đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, dưa leo, mướp, cà chua, khoai lang… Nhiều diện tích trong trường trước đây bỏ hoang, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc. Khi vườn rau phát triển, trẻ mầm non được cung cấp thêm thực phẩm sạch, an toàn. Hiện nay, vườn rau được trang bị hệ thống vòi phun để tưới rất thuận tiện, đảm bảo theo đúng quy trình canh tác rau sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

received_530809101021083

Các cô chăm sóc vườn rau sau giờ trả trẻ

Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, các điểm trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh.

“Vườn rau sạch giúp trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động qua các giờ học ngoài trời trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, thu hoạch các sản phẩm từ vườn rau và hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, các bé từ 3 – 5 tuổi được rèn kỹ năng lao động khi tham gia tưới cây, nhổ cỏ cho rau. Các cháu được trải nghiệm từ hoạt động ngoại khóa thực tế và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản tại vườn rau nên đã học được nhiều điều bổ ích. Chính vì vậy, mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và sự hứng thú của trẻ”.

FB_IMG_1570432506620 - CopyFB_IMG_1570432480563 - Copy

Vườn rau sạch không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm, tạo môi trường lành mạnh; đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh – sạch – đẹp” trong trường.

Một số hình ảnh

received_483077522536952received_2435217586735336received_802637863500515received_2109140089394726